Hội nghị tổng kết công tác đào tạo khu vực phía Nam giai đoạn 2017 - 2019.

Chủ nhật - 04/04/2021 19:55

Ngày 27/02, Trường Trung cấp nghề và Đào tạo Cán bộ Hợp tác xã (HTX) miền Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo khu vực phía Nam giai đoạn 2017 – 2019;

Chủ trì Hội nghị, ông Huỳnh Lam Phương - Ủy viên Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Bí thư Đảng bộ Liên minh HTX phía Nam, Trưởng cơ quan thường trực Liên minh HTX Việt Nam tại phía Nam kiêm Hiệu trưởng Nhà trường; tham dự Hội nghị đại diện Dự án DGRV có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Giám đốc dự án Việt Nam, đại diện lãnh đạo Liên minh HTX 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam, đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Long An có ông Nguyễn Đại Tánh - Phó Giám đốc Sở, đại diện cho các cựu học sinh và học sinh các lớp Trung cấp, sơ cấp ở các tỉnh… các Phóng viên báo, đài trong và ngoài tỉnh đến dự và đưa tin.

HNTK2020 1)

Thầy Hiệu trưởng Huỳnh Lam Phương - phát biểu khai mạc Hội nghị

Đại diện Nhà trường thầy Huỳnh Lam Phương phát biểu; Bên cạnh những khó khăn nhất định ban đầu như Trường mới thành lập, giai đoạn đầu Trường chưa có trụ sở phải thuê văn phòng làm việc, đội ngũ cán bộ, giáo viên còn ít, thiếu kinh nghiệm; học viên ở xa nên việc đi lại khó khăn, kinh phí hoạt động còn hạn chế,... Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực vượt qua khó khăn của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Nhà trường, đặc biệt là được sự quan tâm sâu sát của Thường trực Liên minh HTX Việt Nam trong việc chỉ đạo, đầu tư xây dựng trụ sở Trường, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề... cùng với sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đào tạo của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ đó đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường, đã hoàn thành vượt chỉ tiêu mà Liên minh HTX Việt Nam giao cho. Cụ thể:

Trong giai đoạn 2017 – 2019; Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam đã tổ chức đào tạo tổng cộng 187 lớp với 9.459 học viên tham dự .Trong đó gồm:

- Hệ trung cấp 06 lớp/225 học sinh (trung cấp kế toán HTX, trung cấp Quản trị doanh nghiệp); Hệ sơ cấp 03 lớp/100 học sinh (Sơ cấp Giám đốc HTX)

- Tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn được 181 lớp/9.234 hoc viên (các chuyên đề dành cho các chức danh: Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát, Kế toán...)

Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh phía Nam; ông Thái Phước Lộc – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh phát biểu; so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì số HTX hoạt động trung bình, yếu của Trà Vinh còn chiếm tỷ lệ cao, nguyên nhân chính là do trình độ quản lý HTX còn hạn chế, công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa đạt yêu cầu. Xác định vấn đề trên Liên minh HTX tỉnh đã chủ động trong việc lập kế hoạch xin kinh phí từ ngân sách tỉnh và tranh thủ các nguồn tài trợ, phối hợp với Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam trong công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ HTX những năm qua đạt nhiều kết quả thiết thực. Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục phối hợp với Trường trong công tác đào tạo, tập huấn về Quản trị HTX theo định hướng một số chuyên đề như: kỹ năng điều hành HTX, kỹ năng tổ chức hội họp, cách thức tổ chức và phân công công việc, bản chất mô hình kinh doanh trong HTX, về Quản trị sản xuất trong HTX sẽ tập trung vào 3 vấn đề  quan trong là; thiết kế hệ thống sản xuất, phương pháp tổ chức sản xuất và điều hành quá trình sản xuất.

HNTK2020 2

ông Thái Phước Lộc – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh phát biếu tại Hội nghị

Đại diện Dự án DGRV, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Giám đốc dự án Việt Nam phát biểu và chia sẽ về vai trò của đào tạo trong thành công của khu vực HTX tại CHLB Đức - Kinh nghiệm cho Việt Nam. Trong đó có nêu một vài hoạt động hiện nay của Dự án DGRV để phát triển hệ thống đào tạo cho nhân lực của HTX tại Việt Nam và bà đánh giá rất cao công tác đào tạo của Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam qua việc tổ chức thành công lớp Sơ cấp Giám đốc HTX tại Trà Vinh.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An – ông Nguyễn Đại Tánh đánh giá cao những kết quả mà Trường Trung cấp nghề và Đào tạo Cán bộ HTX miền Nam đạt được trong giai đoạn 2017 - 2019. Ông đề nghị trong năm 2020, Trường cần có những chương trình, đề án trọng tâm, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt công việc; mở rộng đào tạo nghề cho các đối tượng khác. Trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ Liên minh HTX 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam để các lớp đào tạo cán bộ HTX ngày càng được nâng cao chất lượng và hiệu quả.

HNTK2020 3

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An –  Nguyễn Đại Tánh phát biểu tại Hội nghị

Đầu năm 2020 Trường đã chính thức dời về địa điểm mới tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, trong giai đoạn 1 đã hoàn thành tòa Nhà hiệu bộ - Lớp học cán bộ 7 tầng, diện tích 3,276 m2; các giai đoạn tiếp theo Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục đầu tư cho Trường các hạng mục như: Giảng đường – Xưởng thực hành diện tich 5.463 m, Ký túc xá dành cho cán bộ 3 tầng, ký túc xá dành cho học sinh 5 tầng diện tich 6.440 m, nhà ăn 2 tầng và hạ tầng kỹ thuật khác diện tích 4.000 mtrong tổng diện tích của Trường là 26,711 m.

HNTK2020 4

Các đại biểu tham dự Hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm

Trong năm 2020, Trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung đầu tư 2 nghề trọng điểm Quốc gia, trình độ Trung cấp, gồm nghề Hàn và nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.  Mục tiêu đến năm 2025 Trường sẽ mở thêm các mã nghề tập trung vào các nghề như: Chế biến nông sản – bảo quản nông sản sau thu hoạch, Marketting và xây dựng thương hiệu, Nông nghiệp công nghệ cao, Chăn nuôi thú y – Bảo vệ thực vật, Chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, Phát triển nông thôn – Môi trường… Đặc biệt, Trường đang hoàn thiện Đề án nâng lên thành Trường Cao đẳng nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam, hứa hẹn một bước chuyển mình mạnh mẽ trong niềm tin thắng lợi của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường trong thời gian tới./.